Facebook   Twitter   
      

Giúp con cái có lòng với Chúa

Trong Châm ngôn 22:6, Đức Chúa Trời hứa rằng bạn có thể giúp con có lòng với Ngài. Đó là một quá trình diễn tiến của sự tăng trưởng chung mỗi ngày mà nó sẽ đem lại niềm vui trong hiện tại và những phần thưởng trong cõi đời đời.

 

 

 

NNhững cuộc nghiên cứu về tâm lý cho thấy rằng khoảng 85% nhân cách người lớn của con cái bạn được hình thành vào khoảng trước sinh nhật lần thứ sáu của chúng. Do đó cơ hội thành công tốt nhất của bạn là hãy yêu thương và áp dụng kỷ luật đối với con cái một cách hiệu quả trong những năm đầu quan trọng nầy. Sau đó bạn sẽ tiếp tục công việc với 15% còn lại. Sau đây là một số đề nghị:

- Nếu bạn chưa bao giờ dâng con mình cho Đức Chúa Trời một cách đích danh thì hãy làm điều đó ngay bây giờ. Hãy giao con cái bạn cho Ngài và nhìn nhận rằng chúng chỉ được giao cho bạn chăm sóc trong một thời gian.

- Hãy cầu nguyện hằng ngày cho con của bạn. Hãy để ý đến những nhu cầu đặc biệt riêng của nó hầu cho bạn có thể cầu nguyện một cách đặc biệt. Hãy để cho đứa trẻ biết rằng bạn đang cầu nguyện cho nó. Hãy nhớ nêu ra những sự đáp lời cầu nguyện của Ngài trong đời sống của chúng. Cũng hãy thường xuyên cầu nguyện cho tương lai của nó nữa, như là về nghề nghiệp, người bạn đường, con cái,v.v…

- Hãy tạo một không khí quân bình trong gia đình bạn về sự vui cười, sự phiêu lưu, những sự kỳ thú, sự quan tâm lẫn nhau, việc đọc các sách hay, nghe các bản nhạc tốt và làm bạn với những người tốt. Hãy tạo một không khí vui sống tại đó. Một cách để thử nghiệm bầu không khí của gia đình bạn đó là xem thử con cái của hàng xóm có thích tụ tập tại đó không!

- Hãy có thì giờ thường xuyên để tương tác thuộc linh trong tư cách một gia đình, làm sao cho thích hợp với những sở thích và sự chú ý của con cái bạn. Hãy cho chúng tham gia đóng góp. Thay đổi cách thức một cách thường xuyên. Nhớ thưởng cho đứa trẻ khi nó học thuộc các câu Kinh Thánh.

- Hãy có những thì giờ gia đình lễ bái một cách tự nhiên. Khi có một dịp vui để ăn mừng thì hãy cùng nhau cảm tạ Đức Chúa Trời qua những bài hát và lời cầu nguyện.

- Hãy cho con bạn tham dự Trại Hè Cơ Đốc và những sinh hoạt hướng đạo lành mạnh hoặc chương trình sinh hoạt thanh thiếu niên mà Hội Thánh của bạn đề ra.

- Hãy coi trọng những thắc mắc của con mình về những vấn đề thuộc linh. Đừng cười khi chúng muốn biết những con muỗi có được vào thiên đàng không; hãy sử dụng những thắc mắc ấy như là một cơ hội để bàn bạc về sự sống đời đời trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời đã được hứa ban cho chúng ta. Nếu bạn không biết phải trả lời như thế nào thì hãy cùng nhau tìm đến với Kinh Thánh để có sự nhận định rõ ràng hơn.

- Hãy lợi dụng những ngày nghỉ và dịp lễ khác để bàn bạc về đức tin. Còn có lúc nào tốt hơn để bàn thảo về tình yêu thương của Đức Chúa Tời đối với nhân loại cho bằng vào đêm Giáng Sinh, hoặc là cơ hội nào tốt hơn để nói về quyền năng của Ngài cho bằng vào sáng Phục Sinh? Ngay cả trong dịp sinh nhật cũng có thể trở thành những cơ hội để nhấn mạnh mỗi cá nhân được coi trọng một cách độc nhất ở trước mặt Đức Chúa Trời, và những dịp kỷ niệm hôn nhân hàng năm đều là một thì giờ rất tự nhiên để bàn luận về chương trình của Đức Chúa Trời dành cho hôn nhân.

- Hãy giúp cho con bạn trở nên quen thuộc và thấy ấm cúng đối với Hội Thánh của bạn, các tín hữu trong hội thánh, lịch trình thờ phượng và các sinh hoạt của Hội Thánh.

- Hãy cho con cái bạn biết tiểu sử của các Cơ Đốc nhân nam nữ có tên tuổi và nghe nhạc Cơ Đốc đương thời có kèm theo bài giảng.

- Hãy treo một bản đồ thế giới trên tường và nghiên cứu một cách đều đặn những vùng nào có đói kém, có những cuộc đàn áp chính trị và có những nhu cầu thuộc linh.

- Hãy mời những giáo sĩ và những người dâng mình hầu việc Chúa đến nhà mình. Hãy khuyến khích con bạn nêu những câu hỏi để chúng học biết cách nào Đức Chúa Trời đã kêu gọi những con người nầy.

- Trên bảng thông tin của gia đình hãy dán hình ảnh của các giáo sĩ mà bạn đã gặp gỡ họ. Hãy liên lạc thư tín với họ. Hãy cầu nguyện cho họ và gia đình bạn hãy giúp đỡ cho những nhu cầu của họ.

- Vào dịp nghỉ của gia đình, hãy viếng thăm một tổ chức truyền giáo nào đó trong khu vực mà bạn đang đến đó.

- Bạn cần biết đâu là những người bạn chưa biết Chúa của con. Hãy cầu nguyện và tìm cách dành thì giờ nói chuyện với chúng, điều đó có thể trở thành một cơ hội để chia sẻ sứ điệp Tin Lành. Hãy biết chắc bạn và con bạn phải nói những gì khi có cơ hội thuận tiện.

- Trong lúc con bạn ở tuổi thiếu niên, đức tin của nó sẽ phải dần dần độc lập đối với bạn. Một đứa trẻ thiếu niên sẽ dễ dàng thắc mắc nhiều về những gì nó đã chấp nhận trước đó. Bạn đừng nên sợ hãi. Hãy cầu nguyện và cho nó đọc những sách vở nào có những câu trả lời rõ ràng cho những thắc mắc đó, đồng thời cho chúng nghe những người thuyết trình mà họ thường hay truyền đạt tốt cho giới trẻ. Hãy cởi mở để bạn có thể bàn thảo cách dịu dàng và trên hết bạn phải thực hành điều mà bạn giảng giải.

Trong Châm ngôn 22:6, Đức Chúa Trời hứa rằng bạn có thể giúp con có lòng với Ngài. Đó là một quá trình diễn tiến của sự tăng trưởng chung mỗi ngày mà nó sẽ đem lại niềm vui trong hiện tại và những phần thưởng trong cõi đời đời.

(BEE International)

Facebook   Twitter   
     其他內容Gởi Email