Facebook   Twitter   
      

Cách giúp con bạn có sự lựa chọn đúng     Là bậc làm cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là khuôn đúc, hướng dẫn và hỗ trợ sự phát triển năng lực đầy đủ của đứa trẻ trong những quá trình nầy, một công việc mà nó sẽ thay đổi khi lớn dần lên.
Bạn có biết những quyết định mà bạn có ngày nay đã đâm rễ trong quan niệm của chính mình – điều nầy được phát triển trải hơn mười sáu đến mười tám năm bạn được trưởng dưỡng trong gia đình của cha mẹ bạn hay không? Cách bạn quan niệm về khả năng của mình để hành động trong mối liên hệ đến những người khác nhất thiết có ảnh hưởng đến việc bạn quyết định.
     Chính vì vậy, việc giúp con cái học biết phải có những sự lựa chọn khôn ngoan có liên quan đến cả việc dạy dỗ chúng qua một quá trình thích hợp lẫn việc giúp chúng phát triển một hình ảnh đầy đủ năng lực của bản thân một cách lành mạnh.
Là bậc làm cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là khuôn đúc, hướng dẫn và hỗ trợ sự phát triển năng lực đầy đủ của đứa trẻ trong những quá trình nầy, một công việc mà nó sẽ thay đổi khi lớn dần lên.
     Một đứa trẻ chưa đi học nhìn xem bạn trong một vai trò giống như Chúa. Nó cần bạn chỉ dẫn trực tiếp chứ không phải chỉ nói. Bạn phải hướng dẫn chúng cả trong việc định nghĩa lẫn trong việc chọn lựa những quyết định. Sự tăng trưởng nhiều nhất của đứa trẻ sẽ xảy ra khi nó nhận định được những hậu quả và bắt đầu áp dụng những gì đã được học qua những lần quyết định trong quá khứ.     Chẳng hạn như bạn có thể giúp con quyết định đôi giày nào là thích hợp nhất phải mang khi thời tiết lạnh và ướt.
     Trong lúc tuổi còn thơ (sáu đến tám tuổi), con cái bạn sẽ xem bạn như là người hùng của bé vậy. Ở giai đoạn nầy, sự dự phần của đứa trẻ trong quá trình chọn lọc sẽ tăng dần lên. Bạn có thể củng cố một ý niệm tích cực về bản thân bé bằng cách giúp bé rành rẽ những công việc nào đó và phát triển một khuôn mẫu về những sự chọn lựa đúng ở trong những quyết định diễn đi diễn lại. Cách giúp bé những thì giờ sau buổi học là một cơ hội tốt để tập tành có những quyết định

     Những đứa con ở tuổi vị thành niên đang bắt đầu cảm thấy cha mẹ có cả ưu điểm lẫn nhược điểm. Ở giai đoạn nầy, sự riêng tư và những mối liên hệ sâu sắc của đứa trẻ sẽ bắt đầu ngày càng xu hướng về sự chú ý của nó. Do đó, hãy cố bao gồm bạn hữu của con cái vào trong một số những sinh hoạt của gia đình. Hãy giúp con cái vị thành niên mở rộng kỹ năng quyết định một cách đầy ý nghĩa bằng cách để chúng lãnh trách nhiệm xác định những sự đổi thay khác nhau và tiên liệu những hậu quả. Việc chỉ bảo nó cách liệt kê trên giấy những quyết định. Có thể bạn cần đề nghị sáu bước nên noi theo trong việc có một quyết định đúng đắn.
Xác định xem điều gì cần phải quyết định.
     Xác định xem đâu là cách lựa chọn. Xem xét từng cách thức có thể có được để có thể quyết định. Hãy đi sâu vào những sự thay đổi rõ ràng và xem thử có thể đề ra ý kiến như thế nào. Đây là lúc phải thăm dò ý kiến, đôi khi một ý kiến có vẻ điên rồ lại dẫn đến một ý kiến thực tiễn. Hãy ghi chép xuống tất cả mọi ý kiến.
     Hãy suy nghĩ về những ưu và khuyết điểm của từng sự lựa chọn. Bây giờ là lúc phải xem đi xem lại, xác định xem điều nào thi hành được, điều nào không thể thi hành được. Hãy tìm tòi tất cả những hậu quả có thể có của từng cách lựa chọn.
     Chọn sự thay đổi nào tốt nhất. Nếu sự chọn lựa đầu tiên nầy không tiến hành được thì tiến hành sự lựa chọn thứ nhì theo cùng một cách thức đã làm với sự lựa chọn đầu tiên.
Hãy làm điều gì bạn đã quyết định phải làm.
Đánh giá sự quyết định ấy sau khi bạn đã thấy kết quả. Xem quyết định đó có phải là sự lựa chọn đúng hay không và nếu phải chọn lựa lần nữa thì bạn có quyết định y như trước hay không.

     Ngoài 6 bước nầy, đứa trẻ phải ghi nhớ ba điều chỉ dẫn trong khi có sự quyết định:
     Hãy làm mọi điều con có thể làm để bày tỏ tình yêu của mình với Chúa.
     Hãy làm mọi điều con có thể làm để chăm lo cho bản thân mình.
     Hãy làm mọi điều con có thể làm để tỏ cho người khác biết con quan tâm đến họ.

     Với con cái tuổi vị thành niên, chúng thường có hành động nổi loạn và căng thẳng. Hãy chấp nhận khi con cái bạn đấu tranh để tái xác định chính nó. Hãy khuyến khích con cái tuổi thiếu niên xây dựng những kỹ năng và phát triển tài năng hơn là chỉ đóng những vai trò. Hãy tập trung chú ý vào việc giúp con bạn làm sáng tỏ và định rõ những quyết định cần phải quyết định thay vì đánh giá phẩm lượng của những sự lựa chọn. Việc cho nó đối diện với những hậu quả của sự lựa chọn kém cỏi sẽ dạy dỗ nó nhiều hơn là những lời mạnh mẽ của bạn.
     Một sự thực tập tốt cho mọi lứa tuổi là đặt ra khung cảnh “nếu….thì sao?”. Hãy đặt ra một tình huống tưởng tượng thường gặp và nêu câu hỏi: “Nếu trường hợp nầy xảy ra cho con thì sao? Con sẽ phải làm gì?”. Rồi sau đó thử cùng nhau duyệt qua quá trình thực hành quyết định. Thử đặt tình huống như vầy: Nếu con xuống xe buýt sai trạm và thấy mình đang ở một khu vực xa lạ mà không có tiền để gọi điện thoại thì sao? Nếu người bạn thân nhất của con bảo con giúp nó gian dối trong một bài thi toán thì sao? Nếu có người nào đó bảo con lập gia đình với họ thì sao? Nếu con tốt nghiệp trung học và phải chọn một trường đại học thì con sẽ làm sao?

     Suốt cả quá trình học tập để có một quyết định, đừng ép buộc hoặc ngay cả khuyến khích việc nhảy qua các giai đoạn. Điều đó chỉ làm con bạn thất vọng và cần phải học tập trở lại sau nầy. Hãy đề ra một khuôn mẫu tích cực theo cách bạn tiếp cận những quyết định ở trong gia đình. Con bạn sẽ nhìn thấy. Hãy thừa nhận những lỗi lầm của mình và ăn mừng những sự thành công của mình. Hãy nhớ rằng trong tư cách một bậc cha mẹ, sự phân công tác căn bản của bạn phải là một từng trãi mà chính bạn thực hiện được rút ra từ một công việc.
(Lược Trích Từ Bài Học BEE INTERNATIONAL)
Facebook   Twitter   
     其他內容Gởi Email